image
» Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

Sampling sản phẩm là gì?

Sampling có nghĩa là “lấy mẫu”, “dùng thử”, “hàng mẫu”. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực quảng cáo để chỉ đến 1 chiến lược quảng bá bằng sản phẩm thực tế của doanh nghiệp.

Nói  một cách dễ hiểu nhất, doanh nghiệp khi có sản phẩm mới hay muốn kích cầu tiêu dùng các sản phẩm cũ, họ sẽ có những quầy, booth hay các cửa hàng giới thiệu. Khách hàng sẽ tới dùng thử chính sản phẩm đó để cảm nhận chất lượng, tác dụng, sau đó sẽ quyết định có mua hay không.

Tổ chức Sampling là một trong những cách quảng bá thương hiệu được tin dùng khá nhiều trong giới kinh doanh.

Trong vô số các cách truyền thông quảng bá thương hiệu, sản phẩm, để lựa chọn được một phương pháp hiệu quả, phù hợp với sản phẩm cũng như chiến dịch quảng bá của mình, nhiều doanh nghiệp đã phải cân não và khá đau đầu. Bởi lẽ quảng cáo nào cũng đều cần có chi phí, và việc bỏ ra chi phí sao cho hợp lý mà đem lại hiệu quả cao mới quan trọng.

Tùy vào từng nhu cầu và mục tiêu quảng bá truyền thông mà doanh nghiệp lựa chọn phương thức cho phù hợp. Một trong những cách khá phổ biến nhưng đem lại hiệu quả rất cao về việc tạo uy tín và lòng tin cho khách hàng là Sampling. Vậy Sampling như thế nào cho hiệu quả?

Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

Kinh nghiệm phát sampling hiệu quả:

 1. Lựa chọn địa điểm sampling

 Mỗi sản phẩm sampling có những đặc thù khác nhau phù hợp với từng đối tượng khác nhau, vì vậy mà chúng ta cần lựa chọn địa điểm phù hợp đối với từng sản phẩm  thì hoạt động sampling mới thực sự hiệu quả.

 • Siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa:

Phù hợp với bất cứ mặt hàng nào như hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, điện tử, đồ dùng trẻ em,… Vừa có thể phát mẫu thử, lại có thể kích thích mua hàng ngay vì hàng hóa có bán sẵn.

Địa điểm này rất thông dụng, có thể dễ dàng xin phép, xin báo giá tại địa điểm thực hiện.

 • Nhà hàng, quán ăn, quán cafe, quán bar:

Địa điểm này không phổ biến cho lắm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh nhà hàng, quán bar và có thể ảnh hưởng tới kinh doanh của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin phép phát mẫu thử sản phẩm đồ uống, thuốc lá, mỹ phẩm.

 • Tòa nhà văn phòng:

Tương tự như siêu thị, bạn có thể phát những mặt hàng tiêu dùng nhưng cần gọn nhẹ. Có thể giới thiệu các loại mỹ phẩm, cafe uống liền. Bạn có thể xin phép ngay đội ngũ bảo vệ tòa nhà hoặc nếu nghiêm hơn thì cần xin phép ban quản lý tòa nhà.

 • Trường học, nhà văn hóa:

Giới thiệu sách, truyện, các sản phẩm dành cho giới trẻ như: thức ăn, đồ uống, đĩa cài đặt  phần mềm, game, phiếu giảm giá thời trang, đồ uống,…

 • Bệnh viện, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện:

Thích hợp để phát các loại sữa, thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp, tăng giảm cân.

 • Các hội chợ triển lãm, Event đông người:

Ở đây bạn có thể phát mọi mặt hàng phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần có sự đồng ý của người tổ chức Event đó để tránh sự ngăn cản làm ảnh hưởng đến kế hoạch.Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

 1. Lựa chọn hình thức sampling phù hợp: Có 2 hình thức sampling phổ biến nhất

Hình thức Door to door

Door to door là hình thức đầu tiên của Sampling, xuất hiện từ những thời gian đầu người tiêu dùng biết đến Sampling. Nhà sản xuất sẽ chia sản phẩm thành những túi, mẫu nhỏ và nhờ người đi phát tới tận nhà từng gia đình.

Mới đầu, hình thức này rất được lòng người tiêu dùng bởi được nhận những món đồ miễn phí mà không cần phải đi đâu để tìm hiểu. Tuy nhiên, Door to door lại có những hạn chế nhất định ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Điển hình những nhược điểm đó như:

 • Tốn thời gian, tốn công sức, rất tốn nhân sự và tốn kinh phí.
 • Không đánh giá được chính xác cảm nhận và nhu cầu của khách hàng. Nhân viên khi đi phát sản phẩm sẽ không thể chờ khách dùng để viết lại cảm nhận mà nhanh chóng đi tiếp để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Khả năng tiếp cận được khách hàng mục tiêu, người có khả năng quyết định mua sản phẩm không cao. Ví dụ như sản phẩm dầu rửa chén là thứ quen thuộc với người nội chợ mà chủ yếu là phụ nữ. Nhưng khi phát sản phẩm dầu rửa chén này lại đến tay người chồng, trẻ em hay các cụ già thì tính hiệu quả gần như bằng không.
 • Khó quản lý nhân sự và số lượng. Người quản lý cần chia nhân sự theo từng khu vực với số lượng sản phẩm khác nhau. Sẽ rất khó để kiểm soát việc nhân viên làm việc trung thực, giao đúng, giao đủ, không trùng lặp hay không ăn gian. Dễ gây thất thoát cho doanh nghiệp.

Chính vì những nhược điểm trên mà đến nay, hình thức Door to door gần như biến mất trên thị trường quảng cáo. Thay vào đó là hình thức Face to face được lựa chọn nhiều hơn và phổ biến hơn

Hình thức Face to face

Hình thức Face to face là mặt đối mặt. Người PG và khách hàng tiềm năng sẽ trực tiếp gặp nhau, dùng sản phẩm tại chỗ và cho lời nhận xét tại chỗ. Hình thức này được ưa chuộng hơn bởi nó khắc phục được tất cả các nhược điểm trên của Door to door.

Nhân viên PG chỉ cần đứng tại địa điểm chỉ định, thấy khách hàng mục tiêu đi qua, gửi mẫu và đón nhận phản hồi (nếu có). Hình thức này vừa tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm thời gian, dễ quản lý, tiếp cận được khách hàng mục tiêu và dễ dàng tiếp nhận phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

 1. Nhân sự thực hiện sampling và cách thức đào tạo

Để một chương trình sampling thành công, nhân sự sampling là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhân sự sampling phải thật sự năng động, nhiệt tình, có kinh nghiệm tư vấn và thuyết phục khách hàng.

Để nhân sự tư vấn thuyết phục hơn thì doanh nghiệp chúng ta cần training sản phẩm, các thông tin liên quan để các nhân sự thực sự hiểu rõ về sản phẩm mà chúng ta mang đến cho khách hàng. Hơn thế nữa chúng ta có thể training về những kỹ năng cần thiết mà chúng ta muốn nhân sự sampling thể hiện được điều đó.Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

 1. Đúng mục tiêu, đúng người, đúng địa điểm

Nhiều doanh nghiệp thường nghĩ rằng sản phẩm sampling, sản phẩm quà tặng thì khách hàng đề sẽ nhận mà không qua tâm đến sản phẩm đó có thực sự hữu ích, có thực sự cần thiết đói với khách hàng hay không. Chúng ta thực hiện sampling, tặng quà nhằm gây ấn tượng và khiến họ nhớ tới sản phẩm của doanh nghiệp.

Mời như thế nào quan trọng không kém mời cái gì. Chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ thói quen khách hàng, sở thích, nhu cầu,…khi đó chúng ta mới đưa ra chiến lược cũng như cách thức phù hợp với đối tượng khách hàng.Sự hiện diện đúng thời điểm, đúng vị trí sẽ giúp cho thương hiệu trở thành một phần trong tổng thể trải nghiệm của khách hàng một cách tự nhiên không tạo cho họ cảm giác khó chịu khi phải nhận hàng mẫu một cách gượng ép.Kinh nghiệm phát mẫu dùng thử sản phẩm, sampling hiệu quả

Ngoài ra, thị trường hiện tại có xu hướng sampling online ngày càng tăng. Muốn hiểu hơn về sampling online, các bạn có thể tham  khảo Tại đây. 

Quý khách có nhu cầu về dịch vụ :  nhân viên sampling,phát mẫu dùng thử, PG/PB, lễ tân; nhu cầu về thực hiện thu thập thông tin thị trường và các hoạt động activation … vui lòng liên hệ: 

Chi nhánh 1: 96 Khánh An, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Chi nhánh 2: Số 3, Liền Kề 27, P. Trịnh Văn Bô, KĐT Mới Cân Canh, Hòa Đức, TP. Hà Nội

Hotline: 0934 047 866

Email: truyenthongphandang@gmail.com

Website: www.phandang.comwww.samplingsanpham.com

image
0934 047 866