image
» Phân khúc thị trường khách hàng mục tiêu trong sampling sản phẩm

Phân khúc thị trường khách hàng mục tiêu trong sampling sản phẩm

Việc hiểu rõ được khách hàng mục tiêu (target audience) rất quan trọng trong việc xây dựng được một sản phẩm hoặc dịch vụ thành công. Các công ty thường sử dụng phân khúc thị trường để tập trung chiến dịch sản xuất và marketing của họ vào một nhóm đối tượng cụ thể. 

Việc phân khúc khách hàng mục tiêu trong chiến dịch sampling sản phẩm giúp chiến dịch đó thành công hơn và mang lại hiệu quả cao hơn cho chính doanh nghiệp.

 phan%20khuc%20thi%20truong anhmota

Phân khúc thị trường được định nghĩa là quá trình phân chia thị trường lớn thành các phân đoạn hoặc nhóm nhỏ hơn có cùng đặc tính về nhu cầu và ước muốn. Mục đích của việc này làm cho chiến dịch marketing đó tập trung vào phân khúc người tiêu dùng cụ thể đó. Tùy vào hướng phân khúc thị trường sẽ đưa ra chiến lược sampling sản phẩm phù hợp với phân khúc đó. 

Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong marketing nhưng cả nhóm thiết kế và marketing đều phải có sự hiểu biết rõ ràng về khách hàng mục tiêu để đảm bảo rằng thiết kế liên quan đến sampling sản phẩm đều phù hợp với phân khúc thị trường đang được nhắm đến trong kế hoạch của công ty. Theo đó, phân khúc thị trường mục tiêu nên được nêu rõ từ đầu  cho nhóm thiết kế khi giới thiệu về dự án sampling sản phẩm, phát mẫu dùng thử cho sản phẩm đó. 

NHỮNG CHIẾN LƯỢC PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG 

Quá trình phân khúc marketing có bốn tiêu thức cơ bản để phân đoạn thị trường. Việc áp dụng bất kỳ tiêu thức nào để phân chia thị trường thành các đoạn nhỏ  giúp người thiết kế tập trung vào tệp khách hàng cụ thể hơn. Bốn tiêu thức này bao gồm:

phan%20khuc%20thi%20truong minhoa1

Nhân khẩu học phân loại khách hàng dựa trên tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, thu nhập, giáo dục và quy mô gia đình của họ, v.v.

Phân đoạn dựa trên tiêu thức  tâm lý học dựa vào cá tính và sở thích của họ. Ví dụ: khách hàng có thể được phân đoạn dựa trên thương hiệu yêu thích, lối sống, thái độ hoặc lòng trung thành của họ.

Phân đoạn dựa theo vị trí địa lý là dựa trên địa điểm của họ, chẳng hạn như khu vực, thành phố, quốc gia và khu vực.

Một trong những chiến lược thường được sử dụng để xác định phân khúc thị trường là thông tin nhân khẩu học theo đó chia thị trường lớn thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên chủng tộc, tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, hôn nhân và thu nhập. Ví dụ, một công ty có thể sản xuất hai sản phẩm khác nhau; đầu tiên là bọt cạo râu, sử dụng bởi nam giới, còn lại là sản phẩm vệ sinh của phụ nữ sẽ nhắm tới phân khúc khách hàng nữ.

CÁC LOẠI PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG

Bạn có thể nhận thấy rằng có những công ty tập trung vào một sản phẩm nhắm tới một phân khúc marketing duy nhất, trong khi những công ty khác đang có nhiều sản phẩm nhắm tới các phân khúc khác nhau, và điều này mang lại cả lợi thế và bất lợi cho cả hai.

Phân khúc thị trường đơn lẻ

Một phân khúc thị trường đơn lẻ hoặc chiến lược tập trung là kế hoạch trọng tâm nhất vì nó chỉ xác định một phân khúc dựa trên các chiến lược được đề cập ở trên.

Tuy nhiên, phân khúc tập trung bao gồm các rủi ro sau:

Tăng nguy cơ làm việc chỉ trong một phân đoạn

Mọi thay đổi về sở thích của người tiêu dùng đều có thể ảnh hưởng to lớn đến thương hiệu

Công ty thực sự có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường

Chiến lược đa phân khúc

Không giống như các phân khúc thị trường đơn lẻ, chiến lược đa phân khúc tập trung vào nhiều hơn một tệp khách hàng do đó làm giảm rủi ro . Một ví dụ cho chiến lược này là khách sạn Marriott International, cung cấp nhiều loại phòng nghỉ khác nhau như Marriott Suites cho khách du lịch thường xuyên, Fairfield Inn cho chỗ ở hạng phổ thông và Courtyard By Marriott cho khách doanh nhân. Ưu điểm của việc sử dụng loại hình này là:

Khả năng thay đổi năng lực sản xuất giữa các sản phẩm

Mở rộng độ phủ thị trường

Chính sách giá linh hoạt vì mỗi sản phẩm có thể có phân khúc giá riêng

Ít rủi ro hơn khi công ty đáp ứng các phân khúc thị trường khác nhau

Lựa chọn đúng phân khúc khách hàng trong chiến dịch sampling sản phẩm sẽ giúp chiến dịch thành công và mang lại giá trị nhiều hơn. Mỗi doanh nghiệp nên áp dụng các chiến lược phân khúc thị trường vào dự án sampling sản phẩm, phát mẫu dùng thử sản phẩm để chiến dịch mang lại hiệu quả cao nhất và áp dụng thực tế triển khai tốt hơn.

———————————————————

Vui lòng liên hệ:

Chi nhánh 1: 96 Khánh An, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Chi nhánh 2: Số 3, Liền Kề 27, P. Trịnh Văn Bô, KĐT Mới Cân Canh, Hòa Đức, TP. Hà Nội

Hotline: 0934 047 866

Email: truyenthongphandang@gmail.com

Website: www.phandang.comwww.samplingsanpham.com

image
0934 047 866