image
» Sampling hiệu quả và ấn tượng

Sampling hiệu quả và ấn tượng

Tổ chức Sampling là một trong những cách quảng bá thương hiệu được tin dùng khá nhiều trong giới kinh doanh.

Trong vô số các cách truyền thông quảng bá thương hiệu, sản phẩm, để lựa chọn được một phương pháp hiệu quả, phù hợp với sản phẩm cũng như chiến dịch quảng bá của mình, nhiều doanh nghiệp đã phải cân não và khá đau đầu. Bởi lẽ quảng cáo nào cũng đều cần có chi phí, và việc bỏ ra chi phí sao cho hợp lý mà đem lại hiệu quả cao mới quan trọng.

Tùy vào từng nhu cầu và mục tiêu quảng bá truyền thông mà doanh nghiệp lựa chọn phương thức cho phù hợp. Một trong những cách khá phổ biến nhưng đem lại hiệu quả rất cao về việc tạo uy tín và lòng tin cho khách hàng là Sampling. Vậy Sampling là gì và được tổ chức như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về hình thức quảng cáo này.

Sampling

Sampling là gì?

Sampling có nghĩa là “lấy mẫu”, “dùng thử”, “hàng mẫu”. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực quảng cáo để chỉ đến 1 chiến lược quảng bá bằng sản phẩm thực tế của doanh nghiệp.

Nói  một cách dễ hiểu nhất, doanh nghiệp khi có sản phẩm mới hay muốn kích cầu tiêu dùng các sản phẩm cũ, họ sẽ có những quầy, booth hay các cửa hàng giới thiệu. Khách hàng sẽ tới dùng thử chính sản phẩm đó để cảm nhận chất lượng, tác dụng, sau đó sẽ quyết định có mua hay không.

Một vài ví dụ thực tế cho bạn dễ hình dung nhất về hình thức này.

Nếu bạn đi siêu thị, trước khi vào một cửa hàng nào đó, bạn sẽ được một cô PG duyên dáng gửi cho bạn một chai dầu gội nhỏ hay một vài chiếc bông tẩy trang được đóng gói xinh xắn. Tâm lý của bạn sẽ thế nào? Hay khi bạn vào một cửa hàng điện tử, nhân viên sẽ dẫn bạn ra khu vực Sampling để bạn dùng thử các mẫu điện thoại mới nhất. Đó chính là hình thức Sampling.

Sampling thường xuất hiện trong các mặt hàng tiêu dùng, gia dụng bởi tính chất dễ lấy mẫu, dễ phân phát và dễ có kết quả đánh giá nhanh.

Việc giúp khách hàng thực tế trải nghiệm sản phẩm sẽ tạo được niềm tin nhất định và cũng là đánh vào tâm lý của khách hàng để quảng bá và quyết định cân nhắc có mua hay không.

Sampling

Ý nghĩa của Sampling

Sampling có một ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Những nhãn hàng hay doanh nghiệp thông minh đều lựa chọn hình thức này trước khi tung ra những dòng sản phẩm mới ra thị trường.

Bên cạnh đó, những sản phẩm đã có thương hiệu từ trước nhưng doanh nghiệp muốn kích cầu tiêu dùng cũng có thể sử dụng hình thức này.

Sở dĩ Sampling được ưa chuộng như thế chính bởi hiệu quả và ý nghĩa mà hình thức này đem lại.

 • Sampling là cách giới thiệu quảng bá sản phẩm hiệu quả
 • Giúp khách hàng được kiểm nghiệm và trải nghiệm sản phẩm để tự mình đánh giá khách quan về sản phẩm
 • Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng và uy tín của sản phẩm
 • Giúp kích cầu tiêu dùng
 • Là cách truyền thống gián tiếp thông qua khách hàng này đến khách hàng khác.
 • Là cách khảo sát chất lượng, nhu cầu, sở thích của sản phẩm với đối tượng khách hàng hướng tới.Sampling

Cách tổ chức Sampling hiệu quả

Sampling hay phát mẫu thử không phải chỉ mới xuất hiện gần đây, hình thức này đã tồn tại từ vài chục năm trước, nhất là ở nước ngoài thì hình thức này không có gì mới lại cả. Và người ta chia Sampling thành 2 loại phổ biến nhất: “Door to door” và “Face to face’’

Hình thức Door to door

Door to door là hình thức đầu tiên của Sampling, xuất hiện từ những thời gian đầu người tiêu dùng biết đến Sampling. Nhà sản xuất sẽ chia sản phẩm thành những túi, mẫu nhỏ và nhờ người đi phát tới tận nhà từng gia đình.

Mới đầu, hình thức này rất được lòng người tiêu dùng bởi được nhận những món đồ miễn phí mà không cần phải đi đâu để tìm hiểu. Tuy nhiên, Door to door lại có những hạn chế nhất định ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Điển hình những nhược điểm đó như:

 • Tốn thời gian, tốn công sức, rất tốn nhân sự và tốn kinh phí.
 • Không đánh giá được chính xác cảm nhận và nhu cầu của khách hàng. Nhân viên khi đi phát sản phẩm sẽ không thể chờ khách dùng để viết lại cảm nhận mà nhanh chóng đi tiếp để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Khả năng tiếp cận được khách hàng mục tiêu, người có khả năng quyết định mua sản phẩm không cao. Ví dụ như sản phẩm dầu rửa chén là thứ quen thuộc với người nội chợ mà chủ yếu là phụ nữ. Nhưng khi phát sản phẩm dầu rửa chén này lại đến tay người chồng, trẻ em hay các cụ già thì tính hiệu quả gần như bằng không.
 • Khó quản lý nhân sự và số lượng. Người quản lý cần chia nhân sự theo từng khu vực với số lượng sản phẩm khác nhau. Sẽ rất khó để kiểm soát việc nhân viên làm việc trung thực, giao đúng, giao đủ, không trùng lặp hay không ăn gian. Dễ gây thất thoát cho doanh nghiệp.

Chính vì những nhược điểm trên mà đến nay, hình thức Door to door gần như biến mất trên thị trường quảng cáo. Thay vào đó là hình thức Face to face được lựa chọn nhiều hơn và phổ biến hơn

sampling sản phẩm

Hình thức Face to face

Hình thức Face to face là mặt đối mặt. Người PG và khách hàng tiềm năng sẽ trực tiếp gặp nhau, dùng sản phẩm tại chỗ và cho lời nhận xét tại chỗ. Hình thức này được ưa chuộng hơn bởi nó khắc phục được tất cả các nhược điểm trên của Door to door.

Nhân viên PG chỉ cần đứng tại địa điểm chỉ định, thấy khách hàng mục tiêu đi qua, gửi mẫu và đón nhận phản hồi (nếu có). Hình thức này vừa tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm thời gian, dễ quản lý, tiếp cận được khách hàng mục tiêu và dễ dàng tiếp nhận phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

Sampling

Những địa điểm thích hợp cho Sampling

Sampling có thể tổ chức được ở mọi địa điểm công công. Tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng có thể phù hợp cho sản phẩm của bạn.

 • Siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa:

Phù hợp với bất cứ mặt hàng nào như hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, điện tử, đồ dùng trẻ em,… Vừa có thể phát mẫu thử, lại có thể kích thích mua hàng ngay vì hàng hóa có bán sẵn.

Địa điểm này rất thông dụng, có thể dễ dàng xin phép, xin báo giá tại địa điểm thực hiện.

 • Nhà hàng, quán ăn, quán cafe, quán bar:

Địa điểm này không phổ biến cho lắm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh nhà hàng, quán bar và có thể ảnh hưởng tới kinh doanh của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin phép phát mẫu thử sản phẩm đồ uống, thuốc lá, mỹ phẩm.

 • Tòa nhà văn phòng:

Tương tự như siêu thị, bạn có thể phát những mặt hàng tiêu dùng nhưng cần gọn nhẹ. Có thể giới thiệu các loại mỹ phẩm, cafe uống liền. Bạn có thể xin phép ngay đội ngũ bảo vệ tòa nhà hoặc nếu nghiêm hơn thì cần xin phép ban quản lý tòa nhà.

 • Trường học, nhà văn hóa:

Giới thiệu sách, truyện, các sản phẩm dành cho giới trẻ như: thức ăn, đồ uống, đĩa cài đặt  phần mềm, game, phiếu giảm giá thời trang, đồ uống,…

 • Bệnh viện, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện:

Thích hợp để phát các loại sữa, thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp, tăng giảm cân.

 • Các hội chợ triển lãm, Event đông người:

Ở đây bạn có thể phát mọi mặt hàng phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cần có sự đồng ý của người tổ chức Event đó để tránh sự ngăn cản làm ảnh hưởng đến kế hoạch.

 • Đính kèm báo, tạp chí:

Các mẫu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… với đặc tính nhỏ gọn có thể được đính kèm các tạp chí mà độc giả là khách hàng tiềm năng của sản phẩm.

Sampling

Ngoài ra, thị trường hiện tại có xu hướng sampling online ngày càng tăng. Muốn hiểu hơn về sampling online, các bạn có thể tham  khảo Tại đây. 

———————————————————-

Vui lòng liên hệ:

Chi nhánh 1: 96 Khánh An, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Chi nhánh 2: Số 3, Liền Kề 27, P. Trịnh Văn Bô, KĐT Mới Cân Canh, Hòa Đức, TP. Hà Nội

Hotline: 0934 047 866

Email: truyenthongphandang@gmail.com

Website: www.phandang.comwww.samplingsanpham.com

image
0934 047 866